DANH SÁCH TỔ TƯ VẤN TÂM LÍ HỌC ĐƯỜNG NĂM HỌC 2018-2019

Bà  Nguyễn Thị Thu Ngọc

Giáo viên Địa Lí

1. Mục đích

Nhằm tạo điều kiện cho học sinh được bày tỏ suy nghĩ, trao đổi tâm tư tình cảm và giải tỏa những thắc mắc trong cuộc sống, trong học tập, trong quan hệ bạn bè, thầy trò hoặc những vấn đề về tâm lý, giới tính, sức khỏe sinh sản vị thành niên.... hoặc những khó khăn học sinh, cha mẹ học sinh gặp phải trong quá trình học tập và sinh hoạt. Góp phần ổn định đời sống tâm hồn, tình cảm và giúp học sinh thực hiện được nguyện vọng và ước mơ của mình.

Giúp học sinh tự nhận thức được bản thân và có khả năng ứng phó tích cực trước những khó khăn, thử thách trong cuộc sống, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với gia đình, bè bạn và xã hội, sống tích cực, chủ động, an toàn, hài hòa và lành mạnh.

Tư vấn hướng nghiệp định hướng cho học sinh việc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai.

Qua tư vấn tâm lý nhằm tạo nên sự chuyển biến tích cực trong công tác giáo dục kỹ năng sống, giá trị sống và tư vấn tâm lý học đường cho học sinh trong trường.

2. Yêu cầu

Phòng tư vấn tâm lý thực sự là cầu nối giữa thầy cô- cha mẹ- học sinh- cộng đồng.

Các cán bộ, giáo viên tư vấn cần dành thời gian và sự kiên nhẫn để các em tin tưởng tâm sự những khó khăn, những nỗi niềm riêng tư, từ đó đưa ra những lời khuyên phù hợp, kịp thời, tránh được những sự việc đáng tiếc có thể xảy ra.

Các thành viên của tổ tư vấn phải am hiểu tâm lý lứa tuổi học sinh, phải luôn tôn trọng học sinh, lắng nghe học sinh, phải tạo được niềm tin ở học sinh để việc tư vấn có hiệu quả. Trong quá trình tư vấn giáo viên tư vấn cần giữ bí mật những vấn đề có tính nhạy cảm của học sinh, cha mẹ học sinh để tránh sự mặc cảm của các đối tượng được tư vấn.

II. ĐỐI TƯỢNG

- Toàn thể học sinh trường THPT Hoàng Văn Thụ.

- Giáo viên tư vấn cũng sẽ hỗ trợ các giáo viên chủ nhiệm và CMHS trong việc giáo dục học sinh nếu trong khả năng cho phép.

III. NGUYÊN TẮC HOẠT ĐỘNG

1. Hoạt động độc lập với công tác GVCN.

2. Học sinh đến tư vấn trên cơ sở tự nguyện.

3. Luôn tôn trọng học sinh được tư vấn.

4. Mọi thông tin của học sinh tư vấn hoàn toàn được bảo mật.

5. Phương châm hoạt động “Luôn lắng nghe, tôn trọng và bảo mật”.

IV. NỘI DUNG TƯ VẤN

1. Hướng nghiệp (tư vấn giúp các em chọn khối thi, chọn nghề và các thông tin tuyển sinh).
  2. Phương pháp học tập.

3. Tình yêu, giới tính, quan hệ với bạn khác giới và vấn đề sức khỏe sinh sản vị thành niên.

4. Quan hệ, giao tiếp, ứng xử với gia đình, bạn bè, thầy trò, đạo đức lối sống và một số vấn đề khác mà các em quan tâm

V. HÌNH THỨC TƯ VẤN

1. Tư vấn trực tiếp: gặp mặt, qua điện thoại, tin nhắn, ...

2. Tư vấn qua Email.

3. Tư vấn qua hộp thư.

4. Tư vấn qua bảng tin của trường.

5. Tư vấn qua các buổi sinh hoạt, các hoạt động giáo dục học sinh toàn diện, giáo dục kỹ năng sống.